Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เคล็ดลับ...ชะลอริ้วรอย

           เมื่ออายุก้าวมาถึงจุดหนึ่ง สักช่วง 20 ปลาย ๆ จากผิวหน้าที่เคยใสกิ๊งตึงเปรี๊ยะ ก็เริ่มจะสังเกตเห็นริ้วรอยจาง ๆ ผุดขึ้นมาทักทายบนผิวหน้ากันบ้างแล้วล่ะค่ะ ริ้วรอยเล็ก ๆ ที่ยังไม่ลึกมากแบบนี้ ถึงจะไม่ได้ดูน่าเกลียดมากมาย แต่ถ้าไม่รีบไหวตัวรับมือจัดการกับปัญหามันจะกลายเป็นริ้วรอยลึกได้ในไม่ช้าแน่นอน ฉะนั้นสาว ๆ ห้ามชะล่าใจ รีบจัดการผิวหน้าเสียตั้งแต่สังเกตเห็นริ้วรอยจาง ๆ เส้นแรกปรากฏขึ้นมาเลยดีกว่า ด้วย 8 วิธีง่าย ๆ ที่สามารถจัดการริ้วแรกแรกบนใบหน้าได้ชะงัดตามนี้เลย           

          1. หลีกเลี่ยงแสงแดดตั้งแต่ 10.00 - 16.00 น. หากต้องผจญแสงแดดควรพกพาร่ม หรือสวมหมวกอยู่เสมอ อย่าลืมสวมใส่แว่นกันแดดเพื่อปกป้องผิวรอบดวงตาด้วย การใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดโดยเฉพาะเสื้อผ้าฝ้ายจะช่วยปกป้องผิวได้ดี เพราะจะช่วยสะท้อนรังสียูวีเอ และยูวีบีบางส่วน


           2. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน  จะช่วยป้องกันรังสียูวีเอ(ป้องกันการเหี่ยวย่น) และยูวีบี (ป้องกันมะเร็งผิวหนัง) ได้

           3. เลิกสูบบุหรี่

           4. ดื่มน้ำให้มากๆ หนึ่งในอาหารผิวที่ดีที่สุดคือน้ำบริสุทธิ์นี่เอง ฉะนั้นควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

           5. ให้อาหารผิวกันบ้าง อาทิ ลดปริมาณไขมันที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันให้เหลือน้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ, อาหารที่ประกอบด้วยวิตามินเอ ซี อี  ช่วยฟื้นฟูผิวและต่อต้านริ้วรอยได้ เช่น แครอท  ฟักทอง  มันฝรั่ง  บร๊อคเคอรี่ ผักโขม แคนตาลูป และลูกพีช, กินอาหารไขมันต่ำที่มีแคลเซียมสูง (แคลเซียมดีต่อกระดูกและส่งผลต่อคอลลาเจน) อย่างบร๊อคเคอลี่  กะหล่ำปลี  ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน, เพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกายวันละ 25-30 กรัมด้วยอาหารไฟเบอร์สูง เช่น ข้าวโอ๊ต  ข้าวบาร์ล่ย์  ถั่ว ลูกพลัม และลูกพีช 

           6. อย่าออกกำลังกับหน้ามากเกินไป การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อผิวหน้าทำให้เกิดรอยย่นได้  ยิ่งทำบ่อยๆ ก็เท่ากับย้ำรอยเดิมให้ลึก และชัดเจนยิ่งขึ้น แม้กระทั่งการนวดหน้าที่ว่าดีต่อผิวถ้าเป็นไปได้ อย่าแตะต้องมันบ่อย เพราะทุกครั้งที่มือเราสัมผัส นั่นแหละทำให้เกิดเป็นริ้วรอยเล็กๆ เกิดขึ้นมาได้

           7. นอนให้ถูกท่า  ท่านอนที่ถูกต้องที่สุดคือการนอนหงาย  เพราะไม่ทำให้เกิดริ้วรอยจากการนอนและกดทับของผิวหน้า

           8. อย่าเครียด 

            ริ้วรอยแรกที่ปรากฏขึ้นมา อาจทำให้คุณตกอกตกใจว่าถึงวัยที่จะแก่แล้วหรือ แต่หากคุณไหวตัวทันและจัดการกำราบริ้วรอยจาง ๆ นี้ให้อยู่หมัดเสียตั้งแต่ต้น ก็รับรองเลยว่าจะยืดอายุให้ผิวสวยเรียบเนียนไปได้อีกนานหลาย ๆ ปีเลยค่ะ 

ขอบคุณที่มาจาก : WOMEN.COM

Share