Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เลือกสบู่อย่างไรไม่ทำร้ายผิว

ก่อนที่เราจะเลือกสบู่ให้เหมาะกับเราได้นั้น เราจะต้องรู้ก่อนค่ะว่าสบู่แต่ละประเภทมีคุณสมบัติอะไรบาง และมีความแตกต่างกันอย่างไร ... โดยทั่วไปแล้วตามท้องตลาดเราจะสามารถแบ่งผลิตภัณฑ์อาบน้ำได้เป็น 2 ชนิดหลัก ก็คือสบู่ก้อน และสบู่เหลวหรือว่าเจลอาบน้ำนั้นเองค่ะ โดยสบู่ก้อนจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดก็คือ

          1. สบู่ไขมัน คือ สบู่ที่เราพบเห็นโดยทั่วไปค่ะ มีลักษณะสีทึบ ทำจากไขมันผสมกับด่าง มีค่าความเป็นด่างค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นเวลาที่เราใช้สบู่ไขมันเราจึงมักจะรู้สึกว่าผิวเราฝืดๆ ตึงๆ เพราะด่างสามารถละลายไขมันที่มีค่าเป็นกรดได้ดี สบู่ไขมันจึงมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสูงค่ะ
          2. สบู่กลีเซอรีน คือ สบู่ที่ทำจากกลีเซอรีนซึ่งเป็นสารที่แยกตัวจะขั้นตอนการทำสบู่แบบเย็น มีลักษณะเหนียว ใส และมีรสหวาน สามารถดูดความชื้นจากอากาศมาไว้ในตัวได้ดี สบู่กลีเซอรีนจะมีค่าความเป็นด่างน้อยกว่าสบู่ไขมัน แต่ก็ยังมีความเป็นด่างสูงกว่าผิวธรรมชาติของเราค่ะ ซึ่งมีค่า ph ประมาณ 7 เพราะฉะนั้นเวลาที่เราอาบน้ำด้วยสบู่ประเภทนี้เราก็ยังรู็สึกว่าผิวฝืดอยู่ดี แต่ก็น้อยกว่าสบู่ไขมันทั่วไปค่ะ สบู่กลีเซอรีีนจะมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดน้อยกว่าสบู่ไขมันเล็กน้อย แต่ข้อดีของสบู่ชนิดนี้ คือมีความชุ่มชื้นสูงกว่าและด้วยค่าความเป็นด่างที่น้อยกว่าจึงมีความอ่อนโยนมากกว่าค่ะ

          แล้วเราจะเลือกสบู่ก้อนหรือว่าเจลอาบน้ำดีล่ะ?

          สำหรับน้องๆ ที่มีผิวมัน ... น้องๆ ควรใช้สบู่ไขมันมากกว่าค่ะ เพราะสามารถชำระล้างไขมันได้ดี ลดการเกิดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้ แต่ถ้าน้องๆ ใช้แล้วรู้สึกว่าผิวฝืดหรือตึงเกินไป ก็ลองเปลี่ยนมาใช้สบู่กลีเซอรีนแทนได้นะค่ะ ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้มากขึ้นค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ลองใช้สบู่ก้อนที่ทำจากธรรมชาติจริงๆ ดูสิคะ เพราะสบู่ก้อนทั่วไปที่มีราคาไม่แพงนัก มักใช้ไขมันปาล์มเป็นหลัก จะมีลักษณะฟองใหญ่และมาก ซึ่งทำให้ผิวตึงมากและมักผสมสารเพิ่มฟองเพื่อให้อาบได้ง่ายขึ้น ส่วนสบู่ธรรมชาติที่ดีจะใช้ไขมันหลายชนิดมาผสมกัน มีราคาแพงกว่า แต่ก็มีความอ่อนโยนมากกว่าด้วย โดยสังเกตได้จากฟองที่เป็นลักษณะเนื้อครีมนุ่มใช้แล้วสบายผิวมากๆ เลยทีเดียวล่ะค่ะ 

          สำหรับน้องๆ ที่มีผิวธรรมดา ... ถือว่าเป็นโชคดีมากๆ เลยค่ะ เพราะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายค่ะ สามารถใช้สบู่ไขมัน สบู่กลีเซอรีน หรือเจลอาบน้ำก็ได้ เพราะเป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมาในขนาดที่เหมาะสม ไม่ค่อยมีปัญหาการอุดตันของรูขุมขนค่ะ 

          สำหรับน้องๆ ที่มีผิวแห้ง ... ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ไขมันนะค่ะ เพราะสบู่ไขมันจะไปชำระล้างไขมันออกไปมากเกินไป ถ้าผิวไม่แห้งมาก สามารถใช้สบู่กลีเซอรีนได้ค่ะ แต่ถ้าผิวแห้งมาก พี่เหมี่ยวว่าใช้เจลอาบน้ำจะดีที่สุดค่ะ 

          โดยเจลอาบน้ำที่เหมาะกับน้องๆ ที่มีผิวแห้งจะต้องมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์สูงๆ เพราะเจลอาบน้ำพวกนี้จะมีสารเคลือบผิวมาก เมื่อล้างน้ำออกแล้วจะยังรู้สึกลื่น ผิวจะยังคงชุ่มชื่นอยู่ค่ะ

          สำหรับน้องๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ... มัก จะเกิดผื่นแดงคันได้ง่ายเมื่อต้องเผชิญกับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ดังนั้นจึงควรเลือกสบู่ที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษค่ะ โดยสบู่กลีเซอรีนเป็นสบู่ที่เหมาะกับน้องๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย แพ้สารเคมีต่างๆ  เพราะสบู่กลีเซอรีนมีส่วนผสมของสารเคมีน้อยมาก และจะช่วยขจัดปัญหาแพ้สารเคมีได้อีกด้วยล่ะค่ะ ส่วนน้องๆ คนไหนที่มีผิวแพ้ง่ายและมีผิวแห้งด้วย ควรใช้เจลอาบน้ำที่ชนิดอ่อนโยนที่มีค่า ph5 และไม่ึควรมีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ด้วยนะคะ  

          ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า แค่การเลือกสบู่อาบน้ำจะมีรายละเอียดมากมายขนาดนี้ แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ รู้เอาไว้ก็ดีเหมือนกัน การเลือกสบู่ในครั้งต่อไปจะได้เลือกให้เหมาะกับผิวของเรายังไงล่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : เด็กดีดอทคอม

Share