Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

อาหารคลายร้อน ในช่วงหน้าร้อน

          ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อนบ้านเรา ไม่ใช่ร้อนธรรมดา แต่ร้อนระอุมากๆ จะออกไปไหนก็ต้องคิดว่าจะไปดีหรือไม่ไปดี และพยายามหาวิธีดับร้อนกันต่างๆ นานา ยิ่งปัจจุบันเกิดภาวะโลกร้อนยิ่งส่งผลให้อากาศร้อนขึ้นไปอีก เมื่อร่างกายร้อนก็ลุกลามไปยังจิตใจ ก่อให้เกิดความหงุดหงิด ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน มีวิธีคลายร้อน ก็มีหลากหลายวิธีแต่มีวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมนั่นก็คือ การกิน “อาหารคลายร้อน” ซึ่งอาหารที่เหมาะกับหน้าร้อนควรเป็น อาหารที่ย่อยง่ายไม่ต้องใช้พลังงานย่อยมาก มีคุณสมบัติเย็นมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก และให้พลังงานต่ำ

          เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมดุลโปรตีนอย่างเดียวคงยังไม่พอ ร่างกายของเรายังต้องการวิตามินเกลือแร่ ถึงแม้จะต้องการในปริมาณเล็กน้อยก็ตาม แหล่งวิตามินเกลือแร่ ได้แก่       

        ผลไม้ 

                  - ผลไม้ที่เป็นที่นิยมในช่วงซัมเมอร์ เช่น แตงโม มังคุด มะม่วงสุก และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่โดยเรามักจะกินสดๆหรือนำไปผ่านกรรมวิธี เช่น น้ำผลไม้ปั่น

                  - ผักที่เหมาะสำหรับกินในช่วงอากาศร้อน เช่น มะเขือเทศ และฟักเขียว

           เครื่องดื่ม

                  เครื่องดื่ม ซึ่งเครื่องดื่มที่เหมาะกับหน้าร้อน ได้แก่

                   - น้ำเปล่า ควรดื่มวันละ 6-8 แก้ว

                   - ชาร้อน ใบชาบวกกับความร้อนของน้ำชาจะทำให้เหงื่อออกเป็นการระบายความร้อน

                   - น้ำสมุนไพร และน้ำผักผลไม้ต่างๆ

           อาหารที่ต้องเลี่ยง

                   อาหารที่ต้องเลี่ยงเพราะจะช่วยเพิ่มความร้อนให้แก่ร่างกาย ได้แก่

                   - เนื้อวัว เพราะย่อยยากต้องใช้พลังงานมากในการย่อย

                   ไอศกรีมที่มีส่วนผสมของนม เพราะจากการใช้พลังงานในการย่อยไอศกรีม จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น

                   ข้าว ซึ่งเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ย่อยยากทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงาน
ในการย่อยจนอุณหภูมิร่างกายเพิ่มสูงขึ้นได้เช่นกัน

                   - สลัด อาหารเบาๆ ที่สาวๆ หลายคนชอบทานเพื่อลดน้ำหนัก โดยผักผลไม้สดนอกจากช่วยเพิ่มรสชาติและวิตามินแล้วก็ยังเพิ่มน้ำเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย แต่ทั้งนี้ผักสลัดมีโอกาสสูงที่จะมีเชื้อโปรโตชัวสาเหตุอาการท้องเสีย หาก

                   กาแฟ และครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น รวมทั้งจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว หัวใจทำงานหนัก จนอาจจะทำให้เป็นลมช็อกเอาได้ง่าย

                   - ทุเรียน ซึ่งหลายๆคนอาจจะชื่นชอบนำไปแช่เย็นทานในขณะอากาศร้อน แต่รู้หรือไม่ว่าทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน ทำให้เกิดร้อนใน และเป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับหน้าร้อน โดยเฉพาะห้ามทานคู่กับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

           อาหารที่เหมาะกับหน้าร้อน

                   - ข้าวแช่ อากาศร้อนๆแบบนี้ ข้าวแช่เป็นเมนูอาหารที่หลายๆ คนนิยม ข้าวแช่เป็นเมนูอาหารชาววังไทยแท้ ทานคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ ทั้งช่วยให้ความสดชื่นได้เป็นอย่างดีในวันที่อากาศร้อนๆ

                   - ส้มตำที่เผ็ดๆ เพราะส่วนประกอบของส้มตำมีมะเขือเทศ และมะละกอ ซึ่งมีสมบัติให้ความเย็นกับร่างกายได้ดี โดยเฉพาะพริกในส้มตำที่นอกจากจะให้ความรู้สึกเผ็ด ก็ยังช่วยให้ร่างกายเราปรับสภาพตัวเองให้เย็นลงด้วยการขับเหงื่อ ระบายความร้อน ทำให้หลังทานส้มตำเรามีความรู้สึกเย็นขึ้น
                   บะหมี่เย็นทรงเครื่อง เมนูคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่น ทำจากเส้นราเมนลวก มีเครื่องเคียงหลากหลายราดซอสทาเระรสเปรี้ยวทำให้รู้สึกความสดชื่น

          ทั้งนี้เวลาอากาศร้อนมากๆ อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร รับประทานอาหารได้น้อย เราควรรับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยมื้อ 4-5 มื้อต่อวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

          ขอบคุณที่มาจาก : siamchairadio และ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
 
 
 
 
Share