Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เคล็ดไม่ลับสำหรับการใช้น้ำหอม

           เคล็ดลับในการพรมน้ำหอมนั้น คุณสามารถใส่น้ำหอมได้หลายแบบ  เช่น ถ้าต้องการกลิ่นบางเบา หรือกลิ่นแบบแค่ช่วงสบายๆ อาจเพียงทาโลชั่นหรือครีมทาผิวของกลิ่นน้ำหอมที่คุณโปรดปราน แต่ถ้าต้องการกลิ่นแบบเต็มที่ หรือกลิ่นที่ติดทนนานขึ้น หลังจากทาบอดี้หรือครีมโลชั่นแล้ว ตามด้วย eau de parfum อีกทีปิดท้าย

           จุดสำคัญสำหรับการพรมน้ำหอมคือ บริเวณลำคอ แขน และด้านหลังหัวเข่า กลิ่นหอมมักจะลอยตัวขึ้นด้านบน ดังนั้นการพรมน้ำหอมที่ด้านหลังหัวเข่า จะส่งผลให้เกิดความหอมทั่วเรือนร่างได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้การฉีดน้ำหอมไปในอากาศด้านหน้าและเดินผ่านละอองน้ำหอมก็จะทำให้ละอองน้ำหอมติดอยู่บนเส้นผมของคุณอีกด้วย ส่วนระยะห่างในการฉีดน้ำหอมตามจุดสำคัญต่าง ๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ควรจะฉีดน้ำหอมให้ห่างจากตัวคุณประมาณ นิ้ว

           การเติมน้ำหอมในระหว่างวันนั้นขึ้นอยู่กับความเข้มข้นและลักษณะของน้ำหอมแต่ละชนิด น้ำหอมที่สกัดมาจากพรรณไม้ตะวันออก ดังเช่นกลิ่นโอเรียนทอลและวูดดี้ มักจะติดทนนานกว่ากลิ่นที่สกัดมาจากดอกไม้หรือผลไม้ น้ำหอมประเภท โอ เดอ เพอร์ฟูม ก็มักจะมีกลิ่นหอม เข้มข้นกว่าโคโลญจน์ เป็นต้น ตามปกติแล้วกลิ่นของน้ำหอมจะติดทนนานประมาณ 4-6 ชั่วโมง หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถพรมน้ำหอมได้อีกครั้ง
         
           อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรที่จะฉีดน้ำหอมมากเกินไป เพราะกลิ่นจะฉุนจัดและไม่สร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างเอาเสียเลย หากคุณต้องการกลิ่นหอมแบบติดลึก แต่บางเบา ควรจะทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวของกลิ่นน้ำหอมนั้นก่อนและจึงตามด้วยการพรมน้ำหอม ซึ่งสามารถทำให้กลิ่นหอมติดทนนาน และเป็นที่ประทับใจสำหรับตัวคุณและคนรอบข้างด้วย
 
           สิ่งหนึ่งที่น่ารู้สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งก็คือ เวลาฉีดน้ำหอมลงไปแล้วกลิ่นจะไม่ค่อยติดทนเท่ากับผู้ที่มีผิวมัน เพราะความมันจากไขมันของผิวหนังเมื่อถูกผสมรวมเข้ากับน้ำหอมที่ฉีดไปแล้ว มันจะกลายเป็นน้ำมันระเหยให้กลิ่นหอมจางๆ ที่ติดทนนานกว่า วิธีแก้ไขก็คือให้ฉีดน้ำหอมซ้ำซัก 1-2 ครั้งต่อวัน หรือทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ก่อนที่จะฉีดน้ำหอม ก็พอจะช่วยให้น้ำหอมติดทนนาน เมื่อฉีดน้ำหอมลงบนผิวกายแล้วก็ควรปล่อยให้มันแห้งเสียก่อนแล้วค่อยสวมใส่เสื้อผ้า
 
         และที่ไม่ควรทำอีกอย่างก็คือการฉีดน้ำหอมลงบนเครื่องประดับอยู่บนร่างกายของคุณนอกจากจะทำให้เครื่องประดับของคุณเกิดความเสียหายเพราะในน้ำหอมก็ต้องมีกรดสารเคมีเป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว มันอาจจะไปทำปฏิกริยากันจนก่อให้เกิดความเสียหาย หรือเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ คุณอาจจะหมดความมั่นใจกับวันนั้นไปเลยก็ได้
 
         ขอบคุณที่มาจาก : เด็กดีดอทคอม, สนุกดอทคอม
 
 
Share