Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เริ่มต้นปีใหม่กับความงามจากภายในสู่ภายนอก

       ใกล้ปีใหม่แล้ว หลายคนยังคงคร่ำเคร่งกับงานที่วางอยู่ตรงหน้า  ลืมดูแลสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจตลอดปีที่ผ่านมา   ยังไม่สายค่ะเริ่มต้นตอนนี้กับสิ่งที่ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ  เพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดี ต้อนรับปีม้ากันเถอะค่ะ

       ขึ้นชื่อว่าเป็น ผู้หญิง ย่อมรักสวยรักงามกันเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าสาวน้อย สาวใหญ่ หรือสาววัยไหน ทั้งโสดและไม่โสดหลายคนมัก วิตกกังวลว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรดี? หรือว่าจะแต่งตัว แต่งหน้าสไตล์ไหน? ตอนออกเดทถึงจะมัดใจชายหนุ่มให้อยู่หมัด วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ ที่ไม่ยากมาฝากเป็นเคล็ดลับ สวยจากภายในสู่ภายนอก

       เริ่มต้นความสวยจากภายในทั้งร่างกายและจิตใจไม่ว่าจะเป็นการคิดบวก หมั่นทำจิตใจให้แจ่มใสด้วยการยิ้มอยู่เสมอ รวมกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยึดคติ You are what you eat เป็นหลัก แต่ด้วยสภาวะปัจจุบันอาจทำให้สาวๆ หลายคนคงหาเวลาที่จะรับประทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการได้ค่อนข้างลำบาก เดี๋ยวเรามาดูกันสิว่า สาวๆ มีทางเลือกอะไรบ้างที่จะช่วยทำให้เรายังดูแลตัวเองได้ แม้ในช่วงเวลาอันเร่งรีบ แอบบอกว่า ไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ
       เพื่อนๆ เคยได้ยินคำว่า ฟังชันนัลฟูดส์ กันบ้างหรือป่าวเอ่ย? จริงๆ แล้วก็คือ อาหารที่เราทานเข้าไปแล้วจะช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐานหลัก 5 หมู่ ตัวอย่างหนึ่งที่จะขอเล่าให้ฟังคือ ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น คลอเลสเตอรอลในเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน เป็นต้น ฟังดูอาจไกลตัวไปสักนิด แต่ก็ไม่ควรมองข้ามนะคะ
       คราวนี้เราจะยกตัวอย่าง ฟังชันนัลฟูดส์ ที่คุ้นเคยมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันเพื่อให้ใกล้ตัวกันเข้ามาอีกสักนิด “นมเปรี้ยว เครื่องดื่มข้าวกล้องผสมงาดำ คุกกี้ข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต ลูกเดือย ข้าวมันปู” ฟังดูคุ้นหูไหมคะ ... ถูกต้องแล้วค่ะ นมเปรี้ยวที่มีแลคโทบาซิลลัส จัดเป็นอาหารหมวด โพรไบโอติกส์ที่มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องผูก ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลลดเชื้อก่อโรคในลำไส้ใหญ่ และป้องกันมะเร็ง สำหรับเครื่องดื่มข้าวกล้องผสมงาดำ คุกกี้ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ข้าวมันปู ที่ต้อง ยกตัวอย่างมามากมายเพราะอาหารในหมวดพรีไบโอติกส์ สามารถหารับประทานได้ง่ายในปัจจุบันเพราะสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลายรูปแบบ ดังเช่นที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น คุณค่าของการบริโภคอาหารหมวดพรีไบโอติกส์ ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และเป็นอีกหนึ่งแนวทางของการทานเพื่อลดน้ำหนัก

       นอกเหนือไปจากนี้ เพื่อนๆ ก็ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต อาหารจำพวกแป้ง อันได้แก่ ข้าว ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว เผือก มัน น้ำตาล ฯ / โปรตีน อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หมู ไก่ ไส้กรอก ไข่ นม / วิตามิน อาหารจำพวกพืชผักต่างๆ อันได้แก่ แหนมเนือง สุกี้ ผัดผัก แกงจืดผักรวม ฯ / แร่ธาตุ อาหารจำพวกผลไม้ อันได้แก่ กล้วย มะละกอ ส้ม ฝรั่ง มังคุด แอปเปิล ฯ แต่ก็มีแร่ธาตุอยู่ 3 หมวดที่จัดเป็น ฟังชันนัลฟูดส์ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี พบอยู่ในอาหารจำพวก อาหารทะเล หอยนางรม ตับ ไข่แดง น้ำนมวัว ธัญพืช รังนกแท้ กุ้งแห้งตัวเล็ก มะขามฝักสด ยอดแค คะน้า เต้าหู้เหลือง / ไขมัน อาหารจำพวก น้ำมัน ไขมันจากพืชและสัตว์ เพื่อให้พลังงานความอบอุ่นแก่ร่างกาย อันได้แก่ น้ำมันพืช น้ำมันหมู กะทิ เนย เนื้อหมูติดมัน ฯ
       เห็นไหมคะว่า เคล็ดลับการดูแลความสวยจากภายในสู่ภายนอกไม่ยากเลย เพียงแค่การทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการเพียงเท่านี้ก็ทำให้สาวๆ หลายคน คงพร้อมออกเดทได้ทุกเมื่อ

ขอบคุณที่มาจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Share