Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เคล็ดลับดูแลผิวในหน้าหนาว

อากาศเริ่มเย็นลมหนาวพัดโชยมาแบบนี้ หลายคนเริ่มมีปัญหาสุขภาพกันบ้างแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของผิวพรรณ ผิวแห้งกร้านทั้งแตกและคัน คงต้องหาวิธีมาดูแลผิวเป็นพิเศษกันหน่อยแล้ว ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆมีดังนี้ - อาบน้ำเพียงวันละครั้ง ข้อแรกก็ถูกใจคนขี้หนาวเสียจริงๆ แต่ต้องสงวนสิทธิ์เฉพาะคนที่ร่างกายไม่สกปรกหรือเปรอะเปื้อนมากเท่านั้น โดยไม่ควรอาบน้ำที่เย็นจัดหรือร้อนจัดจนเกินไปเพื่อรักษาผิวให้สวยอยู่เสมอตั้งแต่หัวจรดเท้า ในเวลาไม่เกิน 10 นาที จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูและชโลมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ในขณะที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยถนอมผิวให้นุ่มนวลยิ่งขึ้น 

 ขณะที่การล้างหน้า ควรใช้น้ำเย็นแทนน้ำร้อนเพราะน้ำร้อนจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหายไป ไม่ควรเช็ดหน้าแรงๆแค่ซับเบาๆก็พอ เพราะยิ่งถูยิ่งขัดแรงหน้าก็จะลอกมากยิ่งขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วยการทาโลชั่น ส่วนใครที่มีใบหน้ามันอยู่แล้ว ไม่ควรใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ 

 บำรุงผิวด้วยโลชั่นเป็นประจำทั้งตอนเช้าและก่อนนอน 

 ดูแลผิวหน้าแล้วต้องไม่ลืมดูแลผิวกาย เมื่อลมหนาวมาเยือนอาจทำให้ผิวตามลำตัวของคุณแตกระแหงได้เช่นกัน โดยอาจต้องหมั่นทาครีมบำรุงผิวในบริเวณที่แตกมากกว่าปกติ ก็จะช่วยให้รอยแตกแห้งหายไปในที่สุด วิธีนี้ถึงจะเสียเวลานานสักหน่อยแต่รับรองว่าช้าแต่ชัวร์ 

 สำหรับมือที่แตกและแห้ง ควรพกครีมทามือติดตัวไว้ ก็จะช่วยให้ความชุ่มชื้นและยังทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นด้วย ส่วนผู้ที่มีอาชีพที่มือต้องเปียกน้ำตลอดเวลาจะยิ่งรู้สึกแสบมือมาก อาจมีอาการบวมแดงและแตกได้ ควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือยางกันน้ำเวลาซักผ้าหรือล้างชาม ถ้ามีอาการอักเสบอาจต้องใช้ครีมประเภทสเตียรอยด์ชนิดอ่อน ไม่ควรใช้ชนิดแรงเพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น 

 เส้นผมเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องบำรุงกันเป็นพิเศษในหน้าหนาว การสระผมไม่จำเป็นต้องสระทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะการสระผมด้วยแชมพูสระผมบ่อยเกินควรจะมีผลทำให้ผมแห้งแตกปลายได้ง่าย และทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป ควรใช้แชมพูในปริมาณน้อย ๆ ผมที่แห้งมากควรใช้ครีมหรือน้ำมันบำรุงเส้นผมทาเคลือบที่ปลายผมบางๆ เพื่อลดประจุไฟฟ้าสถิตไม่ให้ผมฟู หรืออาจใช้ครีมนวดผมร่วมกับแชมพูสระผม 

ขอบคุณที่มาจาก : eduzones.com

Share