Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เทคนิคให้เมคอัพติดทนขึ้นอีก

 เมคอัพคู่กายฉันต้องสวยทนสวยนานเท่านั้น สาว ๆ เวิร์คอะฮอลิกทั้งหลาย ตกบ่ายทีไรหน้าสวย ๆ มีอันต้องหม่นหมองไปตาม ๆ กัน ก็ทำงานติดลมกันจนไม่มีเวลาเติมหน้าเลยใช่มั้ย งานก็ห่วงความสวยก็ทิ้งไม่ได้ อย่างนี้มาตามหาเมคอัพที่จะอยู่กับคุณแบบเต็มเวลางานกัน

 ทาครีมให้มาก ลงไพร์เมอร์ให้น้อย ไพร์เมอร์เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงนี้ เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งควบคุมความมัน ปรับผิวให้เนียน ช่วยยึดเกาะรองพื้น แต่การลงไพร์เมอร์ที่มากไปมีแต่จะแย่ เพราะไพร์เมอร์ที่มากเกินจะทำให้หน้าแห้งขึ้นเรื่อย ๆ ในระหว่างวัน และเมื่อหน้าแห้งผิวก็จะผลิตน้ำมันออกมาปกป้องผิวยิ่งขึ้น ผลคือผิวจะดูกร้านและมัน

 Do It ! : ควรบำรุงผิวด้วยเซรั่ม ครีมบำรุงชนิดออยล์ฟรี แต่มีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื่น และใช้ไพร์เมอร์แค่ปริมาณแค่ 1 ข้อนิ้วชี้ สำหรับทั้งหน้า หรือเฉพาะบริเวณที่มีปัญหา

 เบลนด์ให้ดี ไม่จำเป็นต้องทาเมคอัพมากเกินไป แต่การเบลนด์สีต่างหากที่ทำให้สีติดทนขึ้น เทคนิคนี้ใช้ได้กับทั้งตาและแก้ม

 Do It ! : ชนิดฝุ่น ใช้แปรงแตะเนื้อผลิตภัณฑ์และแตะบนบริเวณที่ต้องการลงสีจากนั้น ปัดออกไปทางเดียวจนเหลือสีที่ติดแล้วปัดไม่ออก หากรู้สึกว่าสียังจางอยู่ให้ทำซ้ำใหม่จนกว่าจะได้สีที่ต้องการ ชนิดครีม แต้มผลิตภัณฑ์ลงไป เมื่อเกลี่ยจนได้พื้นที่ต้องการ ให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงไปและใช้ฟองน้ำซับ ครีมส่วนเกินจะติดมากับฟองน้ำ เหลือเพียงผลิตภัณฑ์ส่วนที่กันน้ำติดอยู่กับผิวจริง ๆ

 อายไลน์เนอร์ 2 ชั้น เพียงใช้แค่อายไลน์เนอร์หรือมาสคาร่า กันน้ำก็ไม่ค่อยจะมีปัญหาแล้ว แต่ปัญหาก็คือหากพลาดระหว่างเขียนจะแก้ไขได้ยากเพราะต้องใช้เคลนซิ่งในการล้างและต้องเสียเวลาอีกมาก

 Do It ! : เขียนอายไลน์เนอร์ชนิดดินสอที่ไม่กันน้ำลงไปก่อน สามารถลบได้ง่าย ๆ แล้วจึงลงไลน์เนอร์กันน้ำทับลงไป รอให้แห้งซักพักใช้คอตตอนบัดเช็กดูอีกครั้งว่ามีจุดไหนที่เช็ดออกมาได้ จากนั้นเติมอายไลน์เนอร์ลงไปอีกที

 ยังไงก็ต้อง Touch Up แต่ไม่ถึงกับเติมทุกอย่างใหม่ ยังไงสาว ๆ ก็ต้องหาเวลาซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าออก เพราะหากปล่อยให้มีน้ำมันอยู่บนผิวหน้าก็จะเกิดการชะล้างเหล่ารองพื้นและเมคอัพต่าง ๆ ให้เคลื่อนตัวและเกิดเป็นคราบในที่สุด

 Do It ! : รีเฟรชหน้าแบบเร็ว ๆ ด้วยการฉีดสเปรย์น้ำแร่ แล้วซับออกด้วยกระดาษทิชชู ใช้พัฟแตะแป้งบาง ๆ แค่เพียงส่วนขอบ 2-3 ซม. ลูบออกไปตามแนวเส้นขน ก็จะได้ผิวหน้าเหมือนเพิ่งทารองพื้นใหม่แล้วล่ะ

ขอบขอบคุณ นิตยสาร LISA

Share