Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

วิธีดูแลผิวสำหรับสาวผิวแห้ง

      คนผิวแห้ง ผิวหนังชั้นบนจะขาดความชุ่มชื้น หลังล้างหน้าจะรู้สึกหน้าตึง ผิวส่วนแก้มไปจนถึงคางอาจแห้งมากเป็นพิเศษ บางรายอาจแตกเป็นลายงา คนผิวแห้งจะมีปัญหาของริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวชนิดอื่นค่ะ จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

      ดูแลผิวสำหรับสาวผิวแห้ง สิ่งสำคัญก็คือ ควรล้างหน้าให้เบาสุดชีวิต หลีกเลี่ยงการใช้โลชั่นเช็ดผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้น สบู่ที่ใช้ควรเลือกชนิดที่ระบุว่าเป็นสบู่อ่อน สบู่ไร้ฟอง หรือสบู่ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ซึ่งจะทำให้รู้สึกลื่น ๆผิวหลังล้างหน้าครีมบำรุงผิวหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์จำเป็นสำหรับผิวคุณค่ะโดยทาทุกครั้งที่ล้างหน้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์ชนิดที่มีแอลกฮอล์ ซึ่งจะทำให้หน้าแห้งมากขึ้น 

      อย่างไรก็ตามคนผิวแห้งก็มีข้อดีนะคะ เพราะรูขุมขนจะกระชับ ทำให้ใบหน้าดูเรียบเนียนไม่ค่อยมีปัญหาใบหน้ามันย่อง จนทำให้แต่งหน้าไม่ติดทนเหมือนคนผิวมันหรือผิวผสมค่ะ

      การอาบน้ำ นอกจากจะเพิ่มความหมดจดให้กับผิวแล้ว ยังช่วยถนอมผิวให้สดใสเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วยค่ะ แต่สำหรับคนผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และไม่ควรอาบน้ำเกิน 2 ครั้งต่อวัน นอกจากในวันที่อากาศร้อน เหงื่อออกเยอะ อาจจะอาบเพิ่มได้ แต่เลือกฟอกสบู่เฉพาะบริเวณที่มีต่อมไขมันสูง เช่น แผ่นหลัง หรือหน้าอก และใช้เวลาในอาบน้ำให้น้อยที่สุด สบู่ที่ใช้ควรเป็นสบู่อ่อน และมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น หลังอาบน้ำเสร็จแล้ว อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวด้วยค่ะ โดยเฉพาะตามแขนขา ซึ่งจะแห้งเป็นพิเศษ เพราะมีต่อมไขมันค่อนข้างน้อย

      การแต่งหน้า คนผิวแห้ง ก่อนที่จะทารองพื้น ควรทาครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อน ซึ่งจะช่วยลดการหลุดลอกของขุยและรองพื้นบนใบหน้า และยังทำให้เกลี่ยได้เนียนขึ้นด้วย บลัชออนชนิดครีมจะเหมาะมากกับคนผิวแห้ง เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันผสมอยู่ ทำให้ติดแก้มได้นานขึ้น วิธีใช้ ก็คือ ใช้ปลายนิ้ว ลูบบลัชออนชนิดครีม เป็นวงกลมโดยเริ่มจากจุดสูงสุดของโหนกแก้ม แล้วเกลี่ยขึ้นไปทางขมับ แต่การใช้บลัชออนชนิดนี้ ไม่ควรทาแป้งหนาเกินไป เพราะจะเกลี่ยให้เนียนยากค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : 108 สุขภาพ


Share