Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

27 หนทางแห่งความสวยในหน้าร้อน

ในฤดูร้อนแบบนี้ ผิวก็มีปัญหาได้เช่นกัน หลายคนมักเจอกับปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวเสียอันเนื่องมาจากแสงแดด รังสียูวี มลภาวะ และสภาพอากาศร้อนจะทำให้ผิวคุณขาดน้ำและความชุ่มชื้นได้ง่าย รูขุมขนก็จะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา ทั้งเหงื่อไคล ความมัน และการขาดความชุ่มชื้น จะร่วมกันสร้างปัญหาให้แก่ผิวพรรณของคุณ ฉะนั้น ถ้าอยากดูดีอยู่เสมอท่ามกลางอากาศร้อน ๆ อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้คงอยู่ และทำให้หมดความมั่นใจ เรามีเคล็ดลับสำหรับการปกป้องผิวสวย ใบหน้าดูกระจ่างใส มีชีวิตชีวาตลอดหน้าร้อน

1. ผิวหน้าควรจะต้องสะอาดอยู่เสมอ
ในแต่ละวันเราต้องสัมผัสฝุ่น ควัน และมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้ผิวหน้าสกปรก เหนียวเหนอะหนะ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นการทำความสะอาดผิวหน้า เป็นประจำทุกเช้าเย็นด้วยโฟม หรือ คลีนเซอร์ที่มีคุณสมบัติทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนเดียว เป็นสิ่งสำคัญ

2.หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์การแต่งหน้า
สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า อาจจะต้องแต่งหน้าให้บางลง หรือ ใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับฤดูร้อน และต้องหมั่นเปลี่ยนหรือทำความสะอาดพัพฟ์ที่ใช้กับแป้งแข็งหรือแป้งผสมรองพื้นบ้าง เพราะพัพฟ์หรือฟองน้ำ ที่ผ่านการใช้งานมานาน อาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียสาเหตุสำคัญของสิว โดยเฉพาะคนที่ชอบเติมหน้าทั้งวัน ฤดูร้อนเหงื่อออกมาก หน้าก็ยิ่งมันมาก ทำให้ฟองน้ำสกปรกมากขึ้น

3. ปกป้องผิวจากรังสี UVA ,UVB ที่ม่พร้อมกับแสงแดด
อย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะรังสี UVA และ UVB จะมาพร้อมกับแสงแดดร้อน ๆ และเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวย ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรทาครีมหรือโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 ขึ้นไป ควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB หรือหากจะลงเล่นน้ำก็ควรเลือกชนิดกันน้ำ และชนิดที่ไม่เหนียวเหนอะหนะสำหรับหน้าร้อนเช่นกัน

4. บำรุงผิวหน้าเพิ่มความชุ่มชื่น
อย่าลืมบำรุงผิวด้วยม้อยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงสูตรสำหรับกลางวันและกลางคืน เพื่อผิวหน้าจะได้เนียนนุ่มชุ่มชื่น เปล่งปลั่งดูกระจ่างใส และควรเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่มีสูตรบางเบา ซึบซาบเร็ว เพื่อเผยผิวสวยดูมีชีวิตชีวาและสุขภาพดีในทุก ๆ วัน

5. ทานอาหารที่เป็นประโยชน์
เรื่องอาหารก็ไม่ควรละเลย หมั่นทานผัก ผลไม้เป็นประจำ ไฟเบอร์ แร่ธาตุ วิตามิน จากผักและผลไม้จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย สารอาหารสำคัญ ๆ ในผักและผลไม้จะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการทำลายเซลล์ผิวจากรังสียูวี และทำให้ผิวมีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง

6. น้ำมีคุณค่า
ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยเฉพาะวันที่ต้องออกจากบ้านไปเผชิญกับแสงแดดและความร้อนภายนอก เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปกับเหงื่อ และจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกด้วย พยายามอย่าทำร้ายผิว โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน เพราะเป็นตัวการดูดซึมน้ำออกจากผิว ร่างกายจะสูญเสียน้ำได้ง่าย

7. เลิกบุหรี่
นอกจากนี้ใครที่ติดบุหรี่ก็ควรจะเลิกได้แล้ว เพราะจะทำให้ผิวเหี่ยว หน้าแก่ก่อนวัย ควรหันมาพักผ่อนให้เพียงพอลดความเครียด ร่างกายจะฟื้นฟูได้ดีกว่าการดื่มกาแฟ และทำให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

8. เก็บเครื่องสำอางในตู้เย็น
เครื่องสำอางบางชนิด เมื่อเจออากาศที่ร้อนมาก อาจทำให้เกิดการแยกตัวออกจากกัน การเก็บเครื่องสำอางไว้ในตู้เย็น จะช่วยให้เครื่องสำอาง คงสภาพที่ดี และยังช่วยเติมความสดชื่นได้ทันทีที่คุณนำมาใช้ด้วย

9. เลือกเครื่องสำอางให้เหมาะสม
ในอากาศที่ร้อนเหงื่อและความชื้นในอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นในหน้าร้อนนี้ การเลือกซื้อเครื่องสำอางกันน้ำ เป็นตัวเลือกหนึ่ง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องอยู่กลางแจ้งจะทำให้เหงื่อออกมาก

10. ดูแลริมฝีปาก ด้วยลิปกลอสและลิปปาล์ม
ควรทาลิปกลอสหรือลิปบาล์มที่มีสารกันแดดก่อนทาลิปสติก เพื่อการบำรุงรักษาริมฝีปากไปในตัวด้วย

11. เลือกลิปให้เหมาะ
ลิปสติกเนื้อครีมก็จะเหมาะกว่าแบบเนื้อแมตต์ เพราะจะไม่ทำให้ริมฝีปากแห้ง ทำให้ริมฝีปากของเรานุ่มชุมชื่น

12. น้ำเย็นช่วยเพิ่มความสดชื่น
หากคุณออกไปโดนแดดมาเป็นเวลานาน กลับมาบ้านลองใช้น้ำเย็นล้างหน้ารับรองว่านอกจากจะรู้สึกผิวสดชื่นเย็นสบาย แล้วน้ำเย็นยังจะช่วยฟื้นฟูผิวหน้าได้เป็นอย่างดีด้วย

13. อย่าใช้รองพื้นที่หนาเกินไป
การใช้รองพื้นที่หนาเกินไป คุณจะสวยได้ไม่นาน หน้าก็จะมันเยิ้ม จากการเผชิญแสงแดดร้อนจ้า การที่ครีมรองพื้นละลายเข้ากับความมันบนใบหน้าแล้วใบหน้าคุณก็จะมีสิวเห่อเอาได้ง่ายๆ ดังนั้น ควรทาครีมกันแดดและรองพื้นบางๆ ก็พอ

14. ทานผลไม้หรือน้ำผลไม้กันบ่อยๆ
แตงโม แคนตาลูป หรือ ผลไม้ธาตุเย็น เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพอๆ กับน้ำได้เลย แต่ดีตรงที่มันมีรสชาติดี และอาหารบำรุงผิวที่คุณจะได้มาพร้อมกับความหวานอร่อยของมันนั่นเอง

15. รักษาความเปล่งปลั่งของพวงแก้ม
ใช้บลัชออนแบบครีมแทนแบบฝุ่น ที่มักจะเกิดริ้วรอยหรือเป็นคราบได้ง่ายเวลาที่เหงื่อออก และทำให้สีซีดจางได้ง่ายด้วย หรือลองใช้ทินต์ที่ติดทนนานกว่าและไม่มันวาว โดยทาทินต์ก่อนทาแป้ง

16. แป้ง …..เสมอ
ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทาผลิตภัณฑ์แบบลิควิด หรือครีมให้ทาทับด้วยแป้งเพื่อให้มันอยู่ตัวเสมอ ความจริงข้อนี้แนะนำสำหรับการแต่งหน้าในทุกฤดู เพราะการเซ็ตเครื่องสำอางด้วยแป้งจะทำให้มันติดทนนานขึ้น

17. สร้างความเรืองรอง
แทนการทาบรอนเซอร์ทับลงบนมอยสเจอไรเซอร์ เปลี่ยนมาใช้บรอนเซอร์แบบเจลทาลงบนผิว โดยทาบริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม แล้วก็ตามแนวจมูกก่อนทามอยสเจอไรเซอร์ หรือคุณอาจจะผสมลงในมอยสเจอไรเซอร์เล็กน้อยก่อนทา เพื่อให้ผิวดูเปล่งปลั่งทั่วใบหน้าก็ได้

18. ลองใช้มอยสเจอไรเซอร์แบบเจือสี (Tinted Moisturzer)
นี่เป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเด็ดสำหรับหน้าร้อนเลยล่ะ เพราะส่วนใหญ่มันจะมีสารกันแดดผสมอยู่ด้วย จึงเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วแถมยังไม่ทำให้ผิวมันเยิ้ม ทั้งการเติมความชุ่มชื่นทำให้ผิวดูเรียบเนียนเปล่งปลั่ง และปกป้องแสงแดดในขั้นตอนเดียว สูตรบางเบาของมันจะทำให้ผิวรู้สึกโปร่งสบายและไม่ไหลเยิ้มในช่วงอากาศร้อน แต่ถ้ารู้สึกว่าปกปิดไม่ค่อยดีนักลองใช้รองพื้นแบบครีมหรือแบบแท่งทาทับในบริเวณที่ต้องการปกปิดเป็นพิเศษ รองพื้นจะมีเนื้อบางเบากว่าคอนซีลเลอร์จึงไม่ไหลเยิ้มได้ง่ายจากนั้นปัดแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงทับเพื่อเซ็ตรองพื้นให้อยู่ตัว

19. เปลี่ยนรองพื้น
ใช้รองพื้นให้บางเบาที่สุดในช่วงอากาศร้อน และเนื่องจากสีผิวในหน้านี้อาจคล้ำขึ้นได้ ให้ซื้อรองพื้นสีที่เข้มขึ้นเล็กน้อยและผสมกับรองพื้นเดิมที่ใช้อยู่ เพื่อให้ได้สีที่เข้ากับผิวได้ดีกว่า หรือถ้ารองพื้นคุณเข้มข้นเกินไป ก็ผสมมอยสเจอไรเซอร์เล็กน้อย เพื่อให้มันเจือจางและชุ่มชื่นขึ้น

20. อายแชโดว์ติดทนนาน
เพื่อให้อายแชโดว์ติดทนนานขึ้น ปัดแป้งฝุ่นลงบนเปลือกตาเพื่อดูดซับความมันวาว ก่อนที่จะทาอายแชโดว์ หรือใช้เมคอัพเบส ที่จะช่วยให้อายแชโดว์ติดทนนานขึ้น และไม่เป็นคราบก็ได้

21. น้อยดีกว่ามาก
ยิ่งคุณแต่งหน้าน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่เครื่องสำอางจะไหลเลอะเทอะก็จะน้อยลงเท่านั้น เพราะฉะนั้นหน้านี้ จึงเป็นโอกาสที่คุณจะได้ลองเปลี่ยนมาแต่งหน้าสไตล์ธรรมชาติดูบ้าง

22. ถึงเวลาใช้ไฟรเมอร์
คุณจะไม่เสียใจเลยกับเวลาสองสามวินาทีที่ใช้ไปกับการทาไพรเมอร์ ซึ่งใช้หลังจากมอยส์เจอไรเซอร์และก่อนลงเครื่องสำอางไพรเมอร์เป็นชั้นของเมกอัพที่ไม่ให้ความรู้สึกหนาหนักแต่จะช่วยทำให้เมกอัพติดทนนานขึ้น

23. เลือกสีสดใส
ใส่เสื้อสีสดใสหรือหิ้วกระเป๋าสีสด ๆ ในหน้าร้อน และตอนนี้ก็เป็นห้วงเวลาที่เหมาะแก่การเล่นกับสีเมกอัพของคุณเช่นกัน สีสันสด ๆ จะทำให้ใบหน้าของคุณดูสดชื่นและทำให้ผิวดูผุดผ่องและอ่อนเยาว์ ถ้าคุณมักจะแต่งหน้าด้วยสีกลาง ๆ ลองทดลองกับสีสดใสแค่หนึ่งสีและพวงแก้มสีสุกปลั่งเป็นบริเวณที่เหมาะแก่การทดลองอย่างมาก

24. หยุดความมัน
บริเวณทีโซนที่เป็นมันเยิ้มไม่เซ็กซี่แม้แต่นิดเดียวเพื่อกำจัดความมันวาวซึ่งไม่น่ามองในไม่กี่วินาทีไม่มีอะไรเหมาะไปกว่ากระดาษซับมัน เพราะมันราคาถูกใช้ง่ายและได้ผลดีถ้าคุณอยากเติมเมกอัพของคุณสักหน่อยก็ซับความมันวาวก่อนแล้วปัดแป้งฝุ่นที่มีประกายแวววาวเล็กน้อยมันจะทำให้หน้าคุณดูไม่มันเยิ้มและยังคงความเปล่งปลั่งอยู่

25. เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เบียร์หรือค็อกเทลเย็น ๆ อาจฟังดูดีในยามอากาศร้อน ๆ แต่แอลกอฮอล์เป็นตัวดูดความชุ่มชื่นตัวฉกาจ มันจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และผิวก็จะดูแห้งกร้านไม่สดใสตามไปด้วย

26. เติมความชุ่มชื่นเร่งด่วน
เลือกใช้มาส์กที่มีส่วนประกอบของน้ำ หรือสารเติมความชุ่มชื่นอื่น ๆ ในยามที่รู้สึกว่าผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น แช่มาส์กเอาไว้ในตู้เย็นสักพักก่อนนำมาใช้ เพื่อให้สดชื่นยิ่งขึ้น

27. ระวังอาหารเรียกเหงื่อ
เครื่องเทศและพริกมีสารที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และทำให้ต่อมเหงื่อถูกกระตุ้นกว่าเดิม ถ้าไม่อยากเหงื่อไหลไคลย้อย ก็เลี่ยงอาหารรสจัดจ้านไว้หน่อยนะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : withikarn.com

Share