Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

หน้าร้อนแบบนี้มาดูแลสุขภาพกันเถอะ

หน้าร้อนแบบนี้ ยิ่งเป็นบ้างเรา ยิ่งร้อนมากมาย เจ็บป่วยก็ง่ายแสนง่าย มาดูแลสุขภาพกันหน่อย

1. ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด ฤดูร้อน อากาศร้อน ต้องหาทางช่วยดับความร้อน เพื่อป้องกันความร้อนกระทบร่างกายมากเกินไป เป็นหลักการที่ถูกต้อง แต่วิธีการให้ความเย็นแทนที่ที่มีความเย็น ฯลฯ นับว่าไม่เหมาะสม

2. เครื่องดื่มที่เหมาะสมในหน้าร้อน ควรดื่มน้ำเยอะๆ เพราะหน้าร้อนจะสูญเสียเหงื่อมาก ควรดื่มน้ำเปล่าที่สุกแล้ว หรือจะเสริมปรุงแต่งด้วยน้ำตาล เกลือแร่ หรือสมุนไพรอื่นๆ ก็สามารถเลือกได้

3.ไม่ควรนอนให้ลมหรือความเย็นโกรก ความร้อนจากแดดทำให้เสียเหงื่อ เสียพลัง เมื่อนอนหลับตากลมในขณะเหงื่อออก จะทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ถ้าอุณหภูมิภายนอกยังสูงอยู่แล้วเหงื่อไม่สามารถระบายออกมาได้ จะมีความร้อนสะสมอยู่ข้างใน ทำให้เวียนหัว รู้สึกหนักหัว ไม่สดชื่อแจ่มใส อาจทำให้เป็นหวัดได้

4. การนอนพักผ่อน ควรนอนหลับให้เพียงพอ

5. อย่างดอาหารเช้า เพราะร่างกายต้องการสารอาหารเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยควบคุมน้ำหนักด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งขัดขาวหรือของทอด ของมัน หากควบคุมอาหารแล้วยังรู้สึกท้องอืดและอึดอัด อยู่ เม็กซ์ ทอมลินสัน นักโภชนาการแนะนำให้ดื่มน้ำชา เปปเปอร์มิ้นท์ ช่วยขับลมจะทำให้รู้สึกสบายขึ้น

6. ดูแลสุขภาพของเด็ก โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้า อาหาร ที่อยู่อาศัย และทางเดิน

7. หญิงตั้งครรภ์กับการปฏิบัติตัวในหน้าร้อน คือ ต้องสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันการกระทบกับความเย็น อาหารที่กินต้องสะอาด ไม่ควรนอนบนสื่อที่เย็น และห่มผ้าคลุมกายเสมอ ระวังอย่าให้เป็นหวัด ห้ามอาบน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป

8. บุคคลที่ต้องระวังให้มาก คนสูงอายุ ผู้ที่มีระบบย่อยที่ไม่ดีและคนที่มีม้ามบกพร่อง ผู้ที่มีลักษณะสามอย่างที่กล่าวมานั้น เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดด ถ้าดื่มน้ำเย็นมากเกินไป และเกิดความชื้นสะสมในร่างกาย อาการที่แสดงออกคือ ท้องเสีย ติดเชื้อราง่าย ขี้หนาว ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น

9. อย่าทาครีมกันแดดอย่างเร่งรีบ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ทาให้ทั่วถึงแม้แต่ในร่มผ้าด้วย โดยทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และหลังว่ายน้ำ แม้ผลิตภัณฑ์จะเป็นสูตรกันน้ำก็ตาม โดยควรเลือกที่มีส่วนผสมของMexoryl และ Tinosorb เพราะสามารถกรองรังสียูวีเอและยูวีบีได้ดี เช่น Vichy, Nivea และ Ambre Solaire จากGarnier

10. อากาศร้อนจัดมีผลต่ออารมณ์หงุดหงิดและหดหู่ (SAD - Seasonal Affective Disorder) จากสถิติผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชายดังนั้นลองออกไปเดินเล่นช่วงบ่ายแก่ๆหรือช่วงที่คนไม่มาก สิ่งสำคัญคือพยายาม กระฉับกระเฉงเข้าไว้

11. หากผิวแสบร้อนจากการโดนแดด แพทย์ผิวหนังแนะนำให้กิน ยาแอสไพริน เพื่อลดอาการเจ็บปวด แล้วลองแช่ตัวในอ่างน้ำอุณหภูมิร่างกาย โดยใส่ออยล์ สำหรับแช่อาบ จากนั้นบำรุงผิวด้วย โลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้หรืออาฟเตอร์ซันเจลและหลีกเลี่ยงแดดใน วันถัดไป

12. ลองทำสเปรย์บรรเทาผิวไหม้เกรียมอย่างง่ายๆ คือ น้ำกรองบริสุทธิ์ 2 ออนซ์ ใส่เอสเซนเชียลออยล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ 9 หยด กลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ 2 หยด และสเปียร์มิ้นท์ 1 หยด ผสมรวมกันแล้วใส่ในกระบอกฉีดสำหรับพกติดตัว

13. หากต้องออกไปเผชิญอากาศร้อนภายนอก ควรใช้เครื่องสำอาง เนื้อครีมที่ปัจจุบันมีเนื้อแห้งเหมือนแป้ง หากหน้ามันปัดทับด้วยบรอนเซอร์หรือแป้งชนิดฝุ่น

อ่านกันแล้วก็อย่าลืมนำไปใช้ในหน้าร้อนนี้กันด้วยนะค่ะ ....

ขอบคุณข้อมูลจาก: เอ็มไทยดอทคอม

Share