Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2
Be-Thank-Bannner-1
Be-Thank-Bannner-2

เคล็ดไม่ลับสำหรับการดูแลผม

      เส้นผม เป็นส่วนที่โดดเด่นรับกับใบหน้า ซึ่งเรียกได้คนเราจะดูดีหรือไม่ เส้นผมถือว่ามีส่วนสำคัญมาก ดังนั้น การดูแลผม จึงเป็นสิ่งที่ ละเลยไม่ได้เลย แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้นเรากลับไม่ได้มีผมนุ่มสวยดูดีไปทุกคน ซึ่งอาจมาจากการดูแลที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้ ซึ่งเราก็มีวิธีการดูแลเส้นผมอย่างถูกต้องมาฝากกันค่ะ

1.เวลาสระผมให้นวดหนังศีรษะไปด้วย โดยการใช้มือขยุ้มเบาๆ ที่หนังศีรษะ เพื่อช่วยให้เกิดการหมุนเวียนโลหิตทั่วบริเวณหนังศีรษะแถมยังทำให้น้ำมันตาม ธรรมชาติไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น และควรสระผมด้วยน้ำเย็น เพราะจะรักษาความชุ่มชื้นและเงางามได้มากกว่าน้ำอุ่น และหลังจากสระผมแล้ว ควรหยดน้ำมันมะพร้าว หรือคาโมไมด์ชโลมบนผมเล็กน้อย จะช่วยให้ผมเงางามได้เช่นกัน

2.ไม่เช็ดผมแรงๆหลังสระผม และไม่ควรใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป จากการเป่าผม การหนีบผม การดัดผม เพราะจะทำให้เกล็ดผมเปิด และกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ยาก

3.ไม่ควรใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผม เช่นการเปลี่ยนสีผม ไม่ควรทำบ่อย เพราะนอกจากจะทำให้ผมเสียง่ายแล้ว สารเคมีที่ใช้ย้อมอาจซึมลงไปในหนังศีรษะของท่าน นานวันเข้าอาจเป็นอันตรายได้

4.สารพวกซิลิโคน สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในผู้ที่มีผมเสีย และแห้งแตกปลายได้ แต่ไม่ได้แก้ที่สาเหตุ พอล้างออกก็เป็นเหมือนเดิม ช่างตัดผมทุกคนจะบอกเราว่าถ้าผมเสียมาก ต้องตัดหรือไม่ก็ต้องรอให้ยาวขึ้นมา สำคัญที่สุดคือการปฎิบัติกับผมอย่างอ่อนโยนจะแก้ที่ต้นเหตุมากกว่า

5.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หรืออาหารเสริมที่มีสารช่วยบำรุงผมดี กว่า เช่น แอล-ซีสเตอีน (กรดอะมิโนที่มีแร่ธาตุซัลเฟอร์เป็นองค์ประกอบเช่นเดียวกับผม) สนหางม้า (ให้แร่ธาตุซิลิกา บำรุงผมให้เงางาม) บริเวอร์ยีสต์ ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีรวมและสารอาหารมากมาย

6.เส้นผมก็เหมือนผิว กลัวแดดเหมือนกัน ดังนั้นหากคุณผู้อ่านไม่ชินกับการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ผสมสารป้องกัน แสงแดด ก็สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้โดยการกางร่ม หรือใส่หมวกทุกครั้งเวลาออกแดดจัด เพราะแสงแดดทำให้ผมเสีย แห้ง ไม่เงางาม

7.หมักผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี โดยหมักเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ไม่ว่าจะด้วยไข่ นม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือดอกอัญชัน หรือสูตรการหมักผมอื่น ๆ ก็ได้ สูตรหมักผมจากธรรมชาติ จะช่วยบำรุงให้ผมคุณนุ่มสวยเงางามอย่างเป็นธรรมชาติเช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.nutramedica.co.th

Share